Thị trường bất động sản 2024 sẽ dần đi vào ổn định và bức tranh toàn cảnh có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Thị trường bất động sản dần hồi phục.

Thị trường bất động sản đang dần có nhiều gam màu sáng hơn khi nhìn vào các dữ liệu nghiên cứu thị trường vừa được công bố.

Dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, tần suất ra mắt các nguồn cung mới trong năm 2024 sẽ đều đặn và dày hơn so với năm 2023.

Bên cạnh các chủ đầu tư lớn, thị trường bất động sản 2024 sẽ có thêm nguồn cung từ các chủ đầu tư mới chào sân. Cuối quý I, đầu quý II, thị trường bất động sản năm 2024 sẽ xuất hiện sự tăng trưởng mạnh của nguồn cung ra thị trường.

Trong đó, nếu các thủ tục pháp lý được hoàn thiện đúng tiến độ, dự án không bị tạm dừng do chủ đầu tư gặp khó khăn vào tài chính, dự kiến thị trường Hà Nội sẽ đón nhận khoảng 15.000 căn hộ, sản phẩm thấp tầng.

TPHCM sẽ có khoảng 5.000 sản phẩm mới, chưa kể các sản phẩm tồn kho. Bình Dương sẽ trở thành điểm sáng trong khu vực phía Nam với khoảng 10.000 sản phẩm mới, lần đầu tiên ra mắt trên thị trường.

Lực cầu nhà ở tại các đô thị lớn duy trì lực mạnh, sẵn sàng hấp thụ các sản phẩm chất lượng, có giá hợp lý. Điều này có nghĩa, cầu thực của thị trường bất động sản năm 2024 vẫn duy trì mức ổn định. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, với lực cầu đầu tư bất động sản để tích lũy tạo dòng tiền cần thêm thời gian để hồi phục khi niềm tin khách hàng và tình hình kinh tế chung khởi sắc hơn.

Đặc biệt với việc Luật Đất đai sửa đổi 2024 vừa được Quốc hội thông qua ngày 18.1 cùng với luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản đã giúp hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản hoàn thiện hơn. Đây là nền tảng cơ bản cho một chu kỳ mới nhiều cơ hội được mở ra.

Các thay đổi trong luật mới tuy chưa được áp dụng nhưng sẽ là tín hiệu tích cực để chủ đầu tư, sàn giao dịch, nhà đầu tư, môi giới bất động sản có được niềm tin và sốc lại tinh thần cho công đoạn chuẩn bị trong thời kỳ sắp tới.

Phân tích về tác động của Luật Đất đai sửa đổi 2024, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam – nhận định, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thị trường bất động sản đã giữ được sự bền bỉ cũng như sẵn sàng tận dụng các chính sách và chuyển biến kinh tế tích cực.

Bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, luật cũng là yếu tố quan trọng, là kim chỉ nam cho thị trường, cho doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành. Các vướng mắc về định giá đất, về quyền sử dụng đất vừa được Luật Đất đai sửa đổi thông qua đề ra giải pháp. Thị trường sẽ khơi thông được nguồn cung và tích cực hơn về tâm lý của cả doanh nghiệp và người mua nhà.

Bảo Chương